Dự kiến xây dựng bộ chỉ số năng lực cạnh tranh các điểm đến du lịch Việt Nam

09/10/2018
Hội đồng TÆ° vấn du lịch Việt Nam - TAB vừa thông tin, đơn vị này sẽ đề xuất với Chính phủ xây dá»±ng một bộ chỉ số năng lá»±c cạnh tranh du lịch nhằm xếp hạng và nâng cao năng lá»±c cạnh tranh các điểm đến du lịch Việt Nam.

Một điểm đến nổi tiếng của Đà Nẵng, Việt Nam. Ảnh minh họa

Theo ông Hoàng Nhân Chính, Trưởng Ban thÆ° ký TAB, việc xây dá»±ng bộ chỉ số góp phần mong muốn cải thiện xếp hạng về năng lá»±c cạnh tranh du lịch của Việt Nam lên 6-10 bậc; giảm chỉ số ấn tượng không tốt của Khách du lịch quốc tế về du lịch Việt Nam từ 5-10% và tăng chỉ số của khách du lịch quốc tế quay lại du lịch Việt Nam từ 2-4%.

“Nhờ có bộ chỉ số, chúng ta sẽ biết được điểm mạnh- yếu của du lịch Việt Nam tại các điểm đến để thay đổi. TAB sẽ phối hợp với một số bên liên quan khác, các chuyên gia trong nước và quốc tế để xây dá»±ng bộ chỉ số”- ông Hoàng Nhân Chính cho biết.

Được biết, Nghị quyết 19 của Chính phủ năm 2018 đã giao Bộ VHTTDL nghiên cứu bộ tiêu chí phát triển bền vững cho các điểm đến và nêu rõ, Việt Nam cần phải đưa ra được xếp hạng các điểm đến du lịch.

“Chúng tôi, thấy cần đưa ra vấn đề này để vừa thá»±c hiện Nghị quyết 19 vừa cải thiện các điểm đến. Trước mắt, chúng tôi dá»± kiến sẽ thá»±c hiện tại 5-8 điểm đến thí điểm ở Việt Nam và đề xuất với Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tÆ° nhân (Ban IV) báo cáo Chính phủ và ban hành chỉ số, tổ chức chấm điểm và công bố hàng năm, bắt đầu từ năm 2019. Từ đó, ban quản lý các điểm đến biết được rằng, xếp hạng của họ trong nước thì xếp hạng thứ bao nhiêu, tiếp tục cải thiện nhÆ° thế nào để điểm đến được xếp hạng cao hÆ¡n nữa vào các năm sau.

Ông Hoàng Nhân Chính cÅ©ng cho biết, bộ chỉ số này sẽ học tập các bộ chỉ số khác trên thế giới và ASEAN phù hợp với xu thế chung.

Được biết, hiện nay, chỉ số năng lực cạnh tranh du lịch của việt Nam năm 2017 xếp hạng 67/136 nước.

Theo bảng xếp hạng này, động lá»±c chính thúc đẩy năng lá»±c cạnh tranh du lịch Việt Nam là nguồn tài nguyên thiên nhiên, tài nguyên văn hóa và khả năng cạnh tranh về giá. Các điểm nghẽn Việt Nam cần khắc phục là tập trung vào tính bền vững của môi trường; các quy định lỏng lẻo; mức phát thải cao; nạn phá rừng và hạn chế xá»­ lý nước đang làm suy giảm môi trường.

CÅ©ng theo ông Hoàng Nhân Chính, một điểm yếu hiện nay là ngành du lịch chÆ°a có điều tra và thống kê cụ thể để có thể tá»· lệ bao nhiêu % du khách quay trở lại.

“Đây cÅ©ng là điểm yếu mà chúng tôi cần đề xuất: 2-3 năm/lần sẽ điều tra tại các điểm đến để cải thiện được vấn đề du khách quay trở lại Việt Nam”- ông Hoàng Nhân Chính nêu.

Hiện tại TAB đang đưa ra một số ý tưởng để xây dá»±ng bộ chỉ số: nhóm chuyên gia sẽ không riêng gì từ TAB mà từ nhiều bên nhÆ° các hiệp hội về du lịch, các chuyên gia du lịch độc lập; Tổng cục Du lịch, Bộ VHTTDL… để xây dá»±ng một bộ chỉ số có thể áp dụng lâu dài.

Dá»± kiến tới giữa năm 2019 sẽ xây dá»±ng xong bộ chỉ số để ná»­a cuối năm 2019 sẽ trình Chính phủ xem xét, ban hành.

Air Max 2018 Dunk SB

Tin mới