Một nghệ nhân ẩm thực được tôn vinh là Công dân ưu tú Thủ đô

11/10/2018
Đó là nghệ nhân ưu tú ẩm thực Việt Nam Phạm Thị Ánh Tuyết (SN 1953) - người có công quảng bá và tôn vinh ẩm thực Hà Nội.

Nghệ nhân Phạm Thị Ánh Tuyết đang chế biến những món ăn truyền thống

Đã hơn 10 năm nay, bà Tuyết thường xuyên nhận các học viên từ các nước Anh, Mỹ, Pháp, Đức, Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Nam Phi... đến học nấu món ăn truyền thống của người Hà Nội.

Hình ảnh nghệ nhân Phạm Thị Ánh Tuyết với các món đặc sản của đất Hà thành cũng đã trở nên quen thuộc với công chúng Mỹ, Nga và các nước trên thế giới qua Kênh Truyền hình Discovery Chanel, BBC (Anh), SRG (Thụy Sỹ), New York (Mỹ), Đức, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… thực hiện.

Theo báo An ninh Thủ đô, với mong muốn truyền cho thế hệ trẻ nét văn hóa ẩm thực của người Hà Nội, hàng năm bà đều mở các lớp dạy nữ công gia chánh cho các bạn trẻ của Thủ đô. Năm 2017, bà được Hiệp hội Du lịch Việt Nam trao giải thưởng Nghệ nhân ẩm thực và vinh dự được chọn là nữ nghệ nhân để lên thực đơn và nấu tiệc thết đãi 21 nguyên thủ quốc gia tại Hội nghị APEC Đà Nẵng. Năm 2018, bà được mời chỉ đạo trực tiếp phục vụ ẩm thực cho 61 phu nhân đại sứ quán…

Nghệ nhân Phạm Thị Tuyết vừa có tên trong danh sách 10 người được TP Hà Nội vinh danh là Công dân Thủ đô ưu tú năm 2018. Trước đó, năm 2006 bà Ánh Tuyết đã vinh dự được Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam tặng danh hiệu “Nghệ nhân ẩm thực dân gian Việt Nam”; năm 2015 được tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú; năm 2018 được Tổng cục Du lịch Việt Nam tặng Nghệ nhân hàng đầu Việt Nam. Nhiều lần được tặng Huy chương vàng cho các món ăn tại Hội chợ Best Foods các năm.

Tin mới