Tưng bừng khai mạc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam

21/04/2017
(TITC) - Tối ngày 19/4/2017, tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã diễn ra Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam. Sự kiện do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban Dân tộc tổ chức.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu tại lễ khai mạc (Nguồn ảnh: langvietonline.vn)

Phát biểu tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam là hoạt động thường niên diễn ra vào ngày 19/4 hàng năm đã thực sự trở thành ngày hội để đồng bào các dân tộc anh em có cơ hội gặp gỡ và giao lưu, góp phần gìn giữ, tôn vinh các giá trị văn hóa đặc sắc, tốt đẹp. Từ đó góp phần giáo dục tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc và phong phú đời sống tinh thần cho nhân dân.

Những năm qua, Bộ VHTTDL đã tổ chức nhiều hoạt động hội nghị, hội thảo về giải pháp sưu tầm, bảo tồn, phát huy di sản văn hóa, văn học và nghệ thuật các dân tộc thiểu số; quan tâm đến công tác tập huấn cho các nghệ nhân, người có uy tín trong cộng đồng tại vùng sâu, vùng xa; mở nhiều lớp truyền dạy và gìn giữ văn hóa phi vật thể của các dân tộc có số dân dưới 5 nghìn người...

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng chỉ ra những thách thức mà công tác bảo tồn văn hóa dân tộc đang gặp phải: văn hóa truyền thống một số dân tộc đang có nguy cơ bị mai một, biến dạng; chưa giải quyết tốt mối quan hệ giữa bảo tồn và phát triển, nhiều truyền thống văn hóa chưa được gìn giữ và phát huy đúng mức… “Thực trạng trên đòi hỏi các cấp, các ngành cần quan tâm hơn nữa, có các biện pháp thiết thực, phù hợp để chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác dân tộc và việc bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa dân tộc được thực hiện thường xuyên và có hiệu quả, góp phần củng cố khối đại đoàn kết các dân tộc”, Bộ trưởng khẳng định.

Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Những bông hoa đất Việt”

Tại lễ khai mạc, hơn 100 nghệ sĩ, diễn viên và nghệ nhân của các đơn vị nghệ thuật trung ương và địa phương đã đem đến cho các vị đại biểu và khán giả chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Những bông hoa đất Việt” với sáu phần trình diễn: Những bông hoa núi, Âm vang sông Hồng, Tổ khúc giao mùa, Những cung bậc cao nguyên, Những điệu hò trên sông và Những bông hoa đất Việt. Chương trình đã tạo nên một không khí lễ hội hấp dẫn, sinh động, thể hiện bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam đa dạng trong một khối thống nhất.

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng Ngày hội văn hóa các dân tộc Việt Nam, từ ngày 19-23/4/2017, tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ diễn nhiều hoạt động ý nghĩa như trưng bày, triển lãm và trình diễn “Tre, nứa trong đời sống âm nhạc dân tộc Việt Nam”; tái hiện lễ hội truyền thống “Lễ cúng tổ tiên của dân tộc Lô Lô, tỉnh Hà Giang”; trình diễn thể thao dân tộc và Yoga; chương trình biểu diễn âm nhạc dân tộc và giới thiệu đồ thủ công mỹ nghệ từ tre, nứa.

Khánh Trang - Thế Phi

Tin mới